Lập trình web là gì? Bạn cần biết gì về nghề này?

thiết kế web chuyên nghiệp

Khi bạn đang đọc những dòng chữ này, thì công việc của lập trình web đã thành công! Việc tạo một môi trường để tương tác giữa nhà cung cấp và khách hàng là những công việc của lập trình web chuyên nghiệp hay bán chuyên nghiệp.

Hãy tưởng tượng sức hấp dẫn của ngành này trong giới trẻ, Việt Nam có hơn 400 trường đại học cao đẳng, thì bộ môn lập trình luôn gần như xuất hiện trong các ngành tuyển sinh. Thị trường Internet Việt Nam có hơn 70% người sử dụng, tương tác mạnh với truyền thông trực tuyến để hỗ trợ công việc, học tập và giải trí. Vậy lập trình web là gì? Hiểu nó như thế nào cho đơn giản? HTML ngôn ngữ gì đây? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

>> Xem thêm: Thiết kế web là gì và những điều cần biết

Hiểu đơn giản về khái niệm lập trình web

Là viết một trang bằng ngôn ngữ .NET, Java…để nó thành một giao diện hoàn chỉnh (còn chuyện đẹp xấu là tuỳ theo thẩm mỹ của mỗi người). Mục đích của nó là tạo nên một căn nhà (nhỏ hay lớn tuỳ vào túi tiền của bạn) để show ra những thông tin cung cấp cho một đối tượng cụ thể.

Lập trình web là gì

Hiểu sâu hơn về lập trình web

Đó là một loại ngôn ngữ lập trình được viết theo ngôn ngữ của máy tính, được thực hiện bởi những chuyên gia công nghệ “tỉnh táo”. Cần phân biệt rõ ràng giữa thiết kế web và lập trình web, đây được hiểu là 2 công việc khác nhau, nhưng chúng ta thường gộp chung nó lại với nhau.

Thiết kế là công việc làm chung với hình ảnh (đẹp hay xấu là do anh này), một bàn tay tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt để lưu lại ký ức cho mỗi khách hàng ghé thăm. Hình dung là lập trình viên sẽ tạo căn nhà và trang trí cho nó là các anh thiết kế web. Nhưng thực tế, lập trình viên đang luôn công việc của thiết kế web để rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí nữa vì thời buổi cạnh tranh như hiện nay.

Lập trình web là gì

>> Xem thêm: Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp

Lập trình web và thiết kế web được phân biệt rõ ràng khi hiểu được các anh ấy học cái gì. Lập trình viên được đào tạo các ngôn ngữ lập trình và kiến thức bắt buộc, còn thiết kế viên được đào tạo các phần mềm như photoshop, AI,… cách phối màu nữa.

Vậy học thiết kế web hay lập trình web?

Điều này còn phụ thuộc nhiều vào năng khiếu của bạn. Nếu yêu thích cái đẹp thì trở thành một thiết kế viên chuyên nghiệp là điều tuyệt vời nhất, còn yêu thích trở thành một chuyên gia ngôn ngữ máy tính và làm bạn với nó thì hãy lựa chọn một trường đại học 4 năm để thực hiện ước mơ.  Còn việc học ở đâu là tuỳ vào điều kiện và sở thích, quan trọng nhất là hãy trả lời hết những nghi vấn tự bản thân đặt ra nhé.